ReadyPlanet.com
กำเนิดกีฬากอล์ฟ

กำเนิดกอล์ฟ

 

ในสมัยดึกดำบรรพ์    เด็กเลี้ยงแกะใช้ไม้เท้าปลายงุ้มของตนตีเม็ดกรวด,หิน,ดิน, ทรายเล่นโดยเอาระยะทางไกล และตั้งเป้าหมายของการตีเป็นการแข่งขันฝีมือกัน นี่คือจุด เริ่มต้นของเกมที่การตีลูกด้วยไม้ และมีการวิวัฒนาการของเกมดังกล่าวจากนั้น เป็นต้นมา

จักรพรรดิซีซ่าร์  ได้นำเอาเกมนี้ไปเผยแพร่ในประเททอังกฤษเมื่อ 2 พันกว่าปีก่อน จนเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ตลอดเวลาหลายศตวรรษต่อมา

 

จนมาในศตวรรษที่ 15 เกมนี้เป็นที่นิยมมากที่สุดของชาวสก็อต โดยมีชื่อว่า "กอล์ฟ" แต่เครื่องมือที่ใช้เล่นในสมัยนั้นยังหยาบ ๆ อยู่

ลูกที่ใช้ตี  ทำด้วยหนังสัตว์ยัดด้วยขนไก่จนแข็ง ส่วนไม้ที่ใช้ตี เป็นกิ่งไม้ที่เรียวตัด จากต้นไม้ ชาวสก็อตตรักเกมนี้ เป็นชีวิตจิตใจจนไม่เป็นอันทำมาหากิน เพราะมัวแต่เพลิน กับการเล่นเกมนี้  เป็นชีวิตจิตใจจนไม่เป็นอันทำมาหากินกัน เพราะมัวแต่เพลินกับการเล่น เกมนี้ทั้งวัน 

 

วันหนึ่งมีผู้พบเห็นกษัตริย์เจมส์ที่  4 แห่งสก็อตแลนด์กำลังทรงกอล์ฟอยู่ นับแต่นั้นเป็น ต้นมา การห้ามเล่นกอล์ฟจึงเป็นหมันไป การเล่นเกมนี้จึงเป็นไปอย่างอิสระอีกครั้งหนึ่ง

การแข่งขันกอล์ฟเป็นทางการเริ่มขึ้นในคริสตศักราชที่ 19 (1860) ในการแข่งขัน The British Open Championship ปี 1860 การแข่งขันประจำปี กลายมาเป็นเกม ที่แข่งขันกันมาตั้งแต่นั้น

ในที่สุดรัฐสภาของประเทศสก็อตแลนด์ ออกกฏหมายห้ามการเล่นเกมนี้ โดยตั้งบทการ ลงโทษทั้งปรับและจำคุก  เพราะเกรงว่าบรรดาทหารหาญ  จะหันมาเล่นกอล์ฟแทนการฝึก ปรือการใช้ธนูและหน้าไม้ เพื่อป้องกันประเทศของตน

การห้ามเล่นกอล์ฟไม่ค่อยได้ผลนัก เพราะบรรดาเจ้าขุนมูลนายยังแอบเล่นเกมนี้กันอยู่ ในบริเวณทุ่งหญ้าริมทะเลในพื้นที่ส่วนตัว

วันหนึ่งมีผู้พบเห็นกษัตริย์เจมส์ที่ 4 แห่งสก็อตแลนด์กำลังทรงกอล์ฟอยู่ นับแต่นั้นเป็นต้นมา การห้ามเล่นกอล์ฟจึงเป็นหมันไป การเล่นเกมส์นี้จึงเป็นไปอย่างอิสระอีกครั้งหนึ่ง

 พระราชินีแมรี่  แห่งสก็อตแลนด์ ทรงหันมาสนพระทัยเล่นกีฬานี้ พระองค์ทรงเป็นนัก กอล์ฟหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์กอล์ฟพระองค์ทรงใช้นักเรียนนายร้อย (Cadet)เป็นผู้คอย ถือไม้กอล์ฟเดิมตามขณะทรงเกมนี้อยู่ เด็กแบกถุงกอล์ฟหรือ "แคดดี้" (Caddy)ปัจจุบันได้มา จากศัพท์ Cadet นั่นเอง และกอล์ฟก้กลายมาเป็นเกม ที่ทุกคนเล่นกันอย่างแพร่หลาย

กอล์ฟเป็นกีฬา ของทั้งราชาและสามัญชนประวัติศาสตร์ของ กษัตริย์เจมส์ที่ 2 แห่งอังกฤษทรงกอล์ฟทีมเดียวกันกับช่างเย็บรองเท้า ในการแข่งขันกับทีมของผู้ดีสกุลอื่นด้วยซ้ำไป

การแข่งขันกอล์ฟเป็นทางการเริ่มขึ้นในคริสตศักราชที่ 19 (1860) ในการแข่งขัน The British Open Championshp ปี 1860 การแข่งขันประจำปี กลายมาเป็นเกมที่แข่งขันกันมาตั้งแต่นั้น

 

ในสหรัฐอเมริกา  กีฬากอล์ฟเริ่มในปี  1890 โดยชาวสก็อตชื่อ Reid อพยพไปตั้ง บ้านเรือนอยู่ใน มลรัฐนิวยอร์ค นำเอากอล์ฟไปเผยแพร่ให้เพื่อนบ้านเล่น ในระยะแรกกอล์ฟ เป็นกีฬาของคนรวยเท่านั้น แต่ต่อมาความนิยมชมชอบได้ขยายตัวออกอย่างกว้างขวางทั่วโลก

กอล์ฟเป็นกีฬา ของทั้งราชาและสามัญชนประวัติศาสตร์ของกษัตริย์เจมส์ที่ 2 แห่งอังกฤษทรงกอล์ฟทีมเดียวกันกับช่างเย็บรองเท้า ในการแข่งขันกับทีมของผู้ดีสกุลอื่นด้วยซ้ำไป

ไม่เพียงในสหรัฐเท่านั้น ที่กอล์ฟเป็นกีฬาที่ชนทุกชั้นเล่น ชาวอเมริกันถึง 25 ล้านคน หันมาสนใจเล่นกีฬานี้อย่างจริงจัง โดยเรียกตัวเองว่า นักกอล์ฟ อย่างเต็มภาคภูมิ รวมทั้งนัก กอล์ฟไทยทั้งหลายด้วย

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.